CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU VẬT TƯ THIẾT BỊ VINALAB

Địa chỉ: Số 61, ngõ 105 đường Xuân La,
Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098.44.33.936
Email: thietbikhoahocbk@gmail.com

Tiêu chuẩn tiếng ồn tại khu công nghiệp

Tiêu chuẩn tiếng ồn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Tiêu chuẩn tiếng ồn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Tiêu chuẩn QCVN 26:2010

Tiêu chuẩn tiếng ồn tại khu công nghiệp

1. Phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn Tiêu chuẩn này áp dụng cho ranh giới của các nhà máy, xí nghiệp và các tổ chức có thể gây ô nhiễm tiếng ồn.

1.1 Giá trị tiêu chuẩn Các giá trị tiêu chuẩn của tiếng ồn ranh giới thực vật khác nhau được liệt kê trong bảng dưới đây: Mức âm thanh tương dB (A)

Loại Ban ngày Ban đêm
I 55 45
II 60 50
III 65 55
IV 70 55

1.2 Quy định về phạm vi áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau

1.2.1 Tiêu chuẩn loại I áp dụng cho các khu vực có dân cư, cơ sở văn hóa và giáo dục chiếm ưu thế.

1.2.2 Tiêu chuẩn cấp áp dụng cho các khu hỗn hợp dân cư, thương mại và công nghiệp và các khu thương mại trung tâm.

1.2.3 Tiêu chuẩn loại III được áp dụng cho các khu công nghiệp.

1.2.4 Tiêu chuẩn loại IV áp dụng cho khu vực hai bên đường trục giao thông.

1.2.5 Phạm vi áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau sẽ do chính quyền nhân dân địa phương xác định.

1.3 Tiếng ồn thường xuyên và đột ngột vào ban đêm (chẳng hạn như tiếng ồn của khí thải). Giá trị đỉnh không được phép vượt quá giá trị tiêu chuẩn là 10dB (A) và tiếng ồn đột ngột không thường xuyên vào ban đêm (chẳng hạn như tiếng còi ngắn) không được phép vượt quá giá trị tiêu chuẩn là 15dB (A).

1.4 Thời gian ngày và đêm của tiêu chuẩn này do chính quyền nhân dân địa phương xác định theo phong tục địa phương và sự thay đổi theo mùa.

Giới thiệu về kỹ thuật cách âm và tiêu âm

Chúng ta thường gặp rắc rối bởi tiếng ồn trong cuộc sống hàng ngày như nghỉ ngơi, ngủ, làm việc, học tập, suy nghĩ và trò chuyện. Ví dụ, những tiếng ồn mà chúng ta gặp phải thường bao gồm:

① Tiếng ồn công nghiệp: tiếng ồn từ các nhà máy như công cụ chạy bằng sức gió, rèn, cưa điện và máy trộn, đóng cọc và máy cắt đường trên các công trường xây dựng.

② Tiếng ồn giao thông: Nó chủ yếu đến từ tiếng ồn do các phương tiện giao thông, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy, v.v. tạo ra trong quá trình phóng và vận hành.

③ Tiếng ồn trong cuộc sống: Các nguồn chính là tiếng ồn của chợ, tiếng ồn cao của hoạt động giải trí, sân vận động và các công cụ công cộng, và tiếng ồn của radio gia đình, ti vi, máy giặt, v.v.

Tác hại của tiếng ồn đối với sức khỏe con người có thể thể hiện ở một số khía cạnh đối với hệ thần kinh, tim mạch và hệ tiêu hóa, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp nhất đến hệ thần kinh. Tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài có tác động xấu đến hệ thần kinh của con người, biểu hiện chủ yếu là giảm thính lực; tiếng ồn cũng có thể gây đau đầu, chóng mặt, ù tai, tim đập nhanh, rối loạn giấc ngủ và các hội chứng suy nhược thần kinh khác.

Với sự phát triển của xã hội, đời sống ngày càng được nâng cao, con người ngày càng có yêu cầu cao hơn về chất lượng cuộc sống, họ ngày càng bức thiết về việc giảm thiểu tiếng ồn và cách ly. Hiện nay, các công trình cách âm, tiêu âm còn hạn chế ở một số nơi đặc biệt như rạp hát, phòng tiêu âm, KTV… chưa đi vào các công trình gia đình, công nghệ và vật liệu sử dụng còn tương đối lạc hậu. Kỹ thuật cách âm, tiêu âm là thi công các vật liệu cách âm, tiêu âm trên nền, tường, mái theo kết cấu cụ thể của ngôi nhà để đạt được hiệu quả giảm và cách ly tiếng ồn. Liaojian Engineering sử dụng công nghệ và vật liệu tiên tiến đã trưởng thành tại Hàn Quốc để hiện thực hóa ước mơ của mọi người về một môi trường sống yên bình và thoải mái.

Một số vấn đề về kiểm soát tiếng ồn trong nhà

Nhiễu nhiễu không chỉ liên quan đến cường độ tiếng ồn, mà còn liên quan đến thời lượng của phổ tiếng ồn, số lần lặp lại và các đặc điểm thính giác, tâm lý và sinh lý của con người.

Kiểm soát tiếng ồn là kiểm soát tiếng ồn trong một phạm vi thích hợp theo nhu cầu và khả năng thực tế.Tiêu chuẩn tiếng ồn cho phép cao nhất được gọi là mức ồn cho phép, tức là tiêu chuẩn tiếng ồn cho phép. Đối với các công trình có mục đích sử dụng khác nhau, có các tiêu chuẩn cho phép khác nhau về tiếng ồn trong xây dựng: ví dụ tiêu chuẩn vệ sinh đối với các công trình công nghiệp chủ yếu là bảo vệ sức khỏe con người, đối với môi trường học tập và sinh hoạt phải đảm bảo tiêu chuẩn yên tĩnh nhất định.

Trong kiểm soát tiếng ồn, bước đầu tiên là giảm cường độ bức xạ âm thanh của nguồn ồn, thứ hai là kiểm soát sự lan truyền của tiếng ồn, thứ ba là thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân. Tiếng ồn có thể được chia thành hai loại theo đường truyền: một là tiếng ồn do không khí truyền và mô tả, tức là âm thanh trong không khí; hai là tiếng ồn do rung động cơ học của kết cấu tòa nhà, tức là kết cấu. -mạch âm thanh. Âm thanh trong không khí sẽ bị suy giảm đáng kể do sự suy giảm của quá trình lan truyền và việc lắp đặt các bức tường ngăn; âm thanh từ chất rắn có thể lan truyền xa hơn do tác động suy giảm nhỏ của vật liệu xây dựng đối với năng lượng âm thanh và các biện pháp như các bộ phận riêng biệt hoặc các kết nối đàn hồi thường được sử dụng để giảm sự lan truyền của nó.

Khả năng cách âm trong không khí của công trình phụ thuộc vào khả năng cách âm của tường hoặc vách ngăn (vách ngăn). Quy luật cơ bản là quy luật về chất lượng, tức là khả năng cách âm của tường hoặc vách ngăn tỷ lệ với logarit của mật độ bề mặt của nó. Do việc sử dụng rộng rãi các vật liệu nhẹ và kết cấu nhẹ trong các tòa nhà hiện đại, khả năng cách âm trong không khí đã bị suy yếu, do đó, kết cấu tường hai lớp và tấm tường composite nhiều lớp đã được phát triển để đáp ứng các yêu cầu về cách âm.

Khi sóng âm truyền về phía trước, chúng sẽ phản xạ và nhiễu xạ khi gặp chướng ngại vật, và ảnh hưởng của chúng phụ thuộc vào kích thước của chướng ngại vật.

Nếu bước sóng của sóng âm lớn hơn nhiều so với bước sóng của vật cản thì sóng âm phản xạ từ vật cản là rất nhỏ và sau đó chỉ tạo ra một vùng bóng âm nhỏ. Phần lớn sóng âm có thể vượt qua vật cản và hơi xa chướng ngại vật, lan tỏa như thể không có chướng ngại vật. Nếu bước sóng của sóng âm nhỏ hơn bước sóng của vật cản, sóng phản xạ sẽ tăng lên và vùng bóng âm lớn hơn sẽ được tạo ra phía sau vật cản. Vùng bóng âm này sẽ mở rộng khi bước sóng giảm (nghĩa là tần số tăng).

Nếu vật cản là một bức tường phẳng cứng và nhẵn có kích thước lớn hơn nhiều so với bước sóng của sóng âm thì sóng âm tới tường bị phản xạ trở lại giống như sóng ánh sáng tới trên mặt gương. Góc tới bằng góc phản xạ, tức là, θi = θr . Nếu sóng âm gặp tường có lỗ trong quá trình truyền thì ngoài sự phản xạ của sóng âm lên tường, một phần sóng âm sẽ xuyên qua lỗ, hiện tượng xuyên này cũng giống như trên nhiễu xạ đã đề cập. Kích thước có liên quan. Đối với lỗ nhỏ, nghĩa là khi bước sóng của sóng âm lớn hơn nhiều so với kích thước của lỗ, sóng âm xuyên qua lỗ có thể được coi là nguồn âm điểm mới, tạo thành sóng bán cầu ở phía bên kia. của bức tường và nhân giống.

Nếu sóng âm gặp một bức tường có lỗ lớn trong quá trình truyền sóng, tức là khi bước sóng của sóng âm nhỏ hơn nhiều so với kích thước của lỗ thì một mặt sóng âm sẽ truyền trực tiếp từ lỗ. và tiếp tục lan truyền với dạng sóng ban đầu, mặt khác, sóng âm thanh Sẽ đi qua mép lỗ và lan truyền vào mặt sau của bức tường. Sóng âm có tần số càng thấp thì hiện tượng nhiễu xạ càng rõ.

Tin liên quan

Messenger zalo Phone