CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU VẬT TƯ THIẾT BỊ VINALAB

Địa chỉ: Số 61, ngõ 105 đường Xuân La,
Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098.44.33.936
Email: thietbikhoahocbk@gmail.com

KIỂM TRA ĐỘ CỨNG VẬT LIỆU

Kiểm tra độ cứng vật liệu là phương pháp đo cường độ của vật liệu bằng cách xác định khả năng chống lại các xâm nhập do vật liệu cứng hơn. Độ cứng không ...

KIỂM TRA ĐỘ CỨNG VẬT LIỆU

Trước hết phải làm rõ. Độ cứng của vật liệu là gì ? Làm thế nào để có thể kiểm tra một vật cứng là bao nhiêu ??

Trước hết độ cứng không phải là một đặc tính của vật liệu giống như các đơn vị cơ bản của khối lượng, chiều dài và thời gian mà giá trị độ cứng là kết quả của một quy trình đo lường xác định.

Muốn đó một vật cứng thì cách đơn giản và hiệu quả nhất sẽ là đo xem nó chống chịu thế nào khi có một vật cứng hơn xâm nhập

Để đo độ cứng của một sản phẩm thì sẽ có rất nhiều phương pháp đo nhưng để dễ dàng hơn người ta chia là các phương pháp như sau:

Phương pháp đo độ cứng Brinell: Vết lõm sâu và rộng hơn các phương pháp đo khác nhưng có độ chính xác rất cao nên phù hợp đây là phương pháp tối ưu để đô độ cứng khối hoặc hoặc độ cứng tổng thể của một loại vật liệu, đặc biệt là vật liệu có cấu trúc không đồng đều. Các vết xước và độ nhám bề mặt hầu như không ảnh hưởng tới phép thử Brinell.

Phương pháp đo Độ cứng Vicker : Cũng tương tự phương pháp Brinell nhưng thay đầu thử bằng kim cương có hình chóp 4 cạnh với phương pháp này có thể sử dụng cho mọi vật liêu đặc biệt là những vật liệu có độ cứng cao như đá quý hay kim loại.

Phương pháp đo độ cứng Rockwell : phương pháp đo độ cứng bằng cách tác động làm lõm vật thử với một đầu thử kim cương hình nón hoặc bi thép cứng. Kiểm tra độ cứng theo phương pháp Rockwell cho kết quả nhanh và chính xác. Vết lõm bằng phương pháp thử này thương nhỏ, do đó chi tiết sau nhiệt luyện có thể thử độ cứng bằng phương pháp này mà không bị hư hại. Các thiết bị đo độ cứng Rockwell có công suất phát lực thử tới 3000 kgf có khả năng tạo một điểm lõm trên các vật liệu thử.

Phương pháp đo độ cứng Shore: sử dụng khi độ cứng của các vật liệu cao su, nhựa mềm .

 Về cơ bản các phương pháp trên dùng chung một nguyên lý đo là dùng một vật có độ cứng cao hơn để tạo một lỗ nhỏ trên vật liệu từ đó xác định độ cứng qua quá trình tác động.

Ngoài ra khi chọn máy đo độ cứng cúng ta cần phải quan tâm tới nhưng đặc điểm khác như : vật liệu, kích thước mẫu thử , độ dày , tỉ lệ , hình dạng mẫu ( tròn , trụ , bằng phẳng, không đều …) , điều kiện bề mặt …

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại mẫu máy đo độ cứng khác nhau. Khách hàng chọn máy nên cân nhắc và tìm hiểu và chọn những máy phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Khi cần đến sự chính xác và hoạt động tin cậy, khả năng linh hoạt trong các phương án đo, yêu cầu đạt và vượt các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay hoặc tiếp cận các thị trường khó tính và đòi hỏi độ chính xác cao, các phòng thí nghiệm đo lường chính xác.

Các dòng máy đo độ cứng của ASKER, TECLOCK, HUATEC luôn là lựa chọn hàng đầu bởi sự chính xác đạt và vượt tất cả các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay, sự linh hoạt, tin cậy và là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các phòng thí nghiệm đo lường của nhiều quốc gia trên thế giới.

Với các dòng máy đo độ cứng shore cho các dòng cao su và nhựa thì giải pháp đo bàng các máy cầm tay của TECLOCK lại là một lựa chọn hoàn hảo về mặt chi phí và độ chính xác của hãng thiết bị đến từ NHẬT BẢN

Xem thêm tại:

 

 

Tin liên quan

Messenger zalo Phone